Chào mừng quý tôi con Chúa và quý độc giả đang truy cập vào www.hoitruyengiaocodocvietnam.com!

Chúng tôi xin gửi đến quý vị lời chào thăm kính mến trong tình yêu của Cứu Chúa Giê-xu Cơ Đốc.

Website www.hoitruyengiaocodocvietnam.com mà quý vị đang truy cập là trang thông tin chính thức của Tổng hội Hội truyền giáo Cơ Đốc Việt Nam.

Kính thưa quý vị!

Hội truyền giáo Cơ Đốc Việt Nam được thành lập ngày 01/09/1956. Trải qua hơn 50 năm với biết bao biến động của thời cuộc; con dân Chúa có cớ lớn để cảm tạ Ba ngôi Đức Chúa Trời vì Ngài vẫn ở cùng, gìn giữ và phát triển Hội thánh Ngài cho đến ngày nay.

Cùng với sự phát triển đó, nhu cầu về thông tin của tôi con Chúa đối với công việc chung của Giáo hội cũng là một nhu cầu cấp thiết. Sau nhiều năm trăn trở và mong ước; đầu tháng 05/2013, Chúa đã soi dẫn cho Ban Trị Sự Tổng Hội quyết định thành lập website này.

Với điều kiện thời gian và nguồn nhân lực hạn chế, chúng tôi đã cố gắng hết sức để tạo ra mạng lưới thông tin này nhằm mục đích:

     - Truyền tải những tin tức, sinh hoạt của Hội Thánh đến tôi con Chúa khắp nơi một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

     - Gây dựng niềm tin trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời cho quý vị độc giả.

     - Nơi để quý vị cùng cầu nguyện, cầu thay cho công việc Chúa chung của Giáo Hội và cho nhau.

Chúng tôi tin chắc rằng những điều này không thể nào thực hiện được nếu không có sự dẫn dắt, chúc phước của Cha Thiên Thượng. Do đó, Ban quản trị website luôn luôn mong mỏi sẽ nhận được sự yêu thương, cầu thay và đóng góp của tất cả quí con cái Chúa khắp mọi nơi.

Cầu xin Chúa ban ơn dư dật trên quý vị. A-men!

Ban Quản trị Website.

 
 
 
LƯỢC SỬ GIÁO HỘI – HỘI TRUYỀN GIÁO CƠ ĐỐC VIỆT NAM
 
Kính thưa quí vị, Vâng theo Đại mạng lịnh của Chúa năm1911 các Giáo sĩ Hội Truyền Giáo Phúc âm Liên Hiệp (CMA)của Hoa Kỳ  đã đem Tin Lành Truyền đến Việt Nam. 
Năm 1934 Giáo sĩ Gordon H. Smith tiến hành công cuộc Truyền giáo cho người Mơ Nông, Ê Đê tại Buôn Ma Thuột và công việc Chúa rất được kết quả. Giáo sĩ có khải tượng Truyền giáo cho đồng bào sắc tộc, nên đã khảo sát những khu vực xung quanh có người sắc tộc cư trú như Bắc Campuchia, Hạ Lào, Cao nguyên Nam Trung phần Việt Nam, và đến năm 1937 ông tiếp tục khảo sát Bắc Pleiku, Tây Quảng trị, Tây Bắc Đà Nẵng. Giáo sĩ cũng rất quan tâm đến những mảnh đời bất hạnh của các bệnh nhân phong. 
Sau Hiệp định Gieneve năm 1954, Ông Bà Giáo sĩ trở lại Việt Nam, thăm các buôn làng Tây nguyên, nhìn thấy công cuộc Truyền giáo bị đình trệ, nên tái lập và mở rộng địa bàn truyền giáo. Ông được nhiều bạn bè, Hội Thánh và Tổ chức ủng hộ cả tinh thần lẫn vật chất. Để thuận lợi cho công cuộc Truyền giáo và thực thi khải tượng Ông Bà  xin ra khỏi HTGPALH để hoạt động độc lập. 
Cuối mùa Thu năm 1955, Ông  Bà Giáo sĩ Gordon Smith trở lại Việt Nam và đến Đà Nẵng chuẩn bị cơ sở để làm trụ sở và tiến hành công cuộc Truyền giáo mới tạm lấy tên là Operation Service- Đây chính là tiền thân của Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam. Bắt đầu từ đây, Ông Bà Giáo sĩ tiến hành công cuộc Truyền Giáo cho các sắc tộc Miền Sơn cước, đến những vùng đất mới như Trà Bồng, Sơn Hà - Quảng Ngãi, rồi đến Ba Tơ, Phước Sơn, Bằng Lăng… Chúa cho gặt hái nhiều kết quả, Ông Bà Giáo sĩ đưa người về Đà Nẵng huấn luyện, Trong 7 học viên của khóa học Kinh Thánh đầu tiên có  3 học viên người Cua ở Trà Bồng và 4 học viên người H rê. Sau đó, Giáo sĩ nhờ thương gia người Pháp thuê cơ sở của Morrain tại số 1 Lý Thường Kiệt để làm cơ sở và thành lập Giáo hội, lấy tên là Cơ Đốc Truyền giáo Hội- Phục vụ Dân tộc Miền Sơn cước. 
Ngày 1 tháng 9 năm 1956 Giáo Hội chính thức được thành lập tại Đà Nẵng bởi Mục Sư Gordon Smith với sự hỗ trợ từ tổ chức Chiến dịch Truyền bá Phúc âm toàn cầu (Worldwide Evangelization Crusade (WEC) ). Giáo sĩ D.I. Jeffrey (Hội Trưởng HTGLH) cũng giới thiệu Mục sư Hoàng Trọng Nhựt về cộng tác với Giáo sĩ Gordon Smith và Cơ đốc Truyền giáo Hội.
Ban Quản trị lâm thời được thành lập gồm: - Giáo sĩ Gordon Smith: Hội trưởng,  Ms Hoàng Trọng Nhựt:  Hiệu trưởng Trường Kinh Thánh, Ms Đoàn Văn Khánh: Nghị viên.
Sau đó, Giáo sĩ vận động tài chính mua luôn cơ sở tại số 01 Lý Thường Kiệt để làm trụ sở, và số 3-5 Phan Bội Châu- Đà Nẵng để mở Trường Kinh Thánh của Giáo hội.
Mùa Thu năm 1958, Hội đồng Tổng hội lần thứ I được tổ chức tại Biệt thự số 3 Phan Bội Châu, Đà Nẵng, thông qua điều lệ của Giáo hội, và Ban Trị sự chính thức của Giáo hội được bầu ra:
- Hội trưởng:                      Ms Giáo sĩ Gordon Smith
- Phó Hội trưởng:               Ms Hoàng Trọng Nhựt ( Kiêm Hiệu trưởng Trường Kinh Thánh)
- Thư ký:                            TĐ Nguyễn Văn Lịch.
- Nghị viên:                        TĐ Đỗ Phương, TĐ Đinh Quảng
Ngày 25/5/1964 Bộ Nội vụ chính quyền Việt nam Cọng Hòa có Công văn 4611B/BNV/KS công nhận Hội đồng Quản tri của Giáo hội, có nghĩa là Tư cách Pháp nhân của Cơ đốc Truyền giáo Hội được chính thức công nhận.
Năm 1966, taị Hội đồng lần thứ V  được tổ chức tại Hội Thánh Cô nhi viện Mỹ Khê, Hội Đồng thấy Giáo hội bây giờ  không chỉ Truyền giáo cho người sắc tộc thôi, mà cần mở rộng phạm vi, đối tương nên quyết định bỏ phần “ Phục vụ Dân tộc miền Sơn cước”  ra khỏi tên của Giáo hội, đồng thời đổi tên Giáo hội thành Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam cho đến nay.
Trong thời kỳ 1956-1975, Hội Truyền giáo cơ đốc Việt Nam hoạt động chủ yếu ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và Bắc Tây Nguyên, tính đến năm 1975 Hội đã có trên 16.000 tín đồ cả người Kinh và người Dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Có hơn 30 mục sư, truyền đạo người Việt Nam và 11 giáo sĩ nước ngoài, 35 Hội Thánh cơ sở, 20 cơ sở văn hoá xã hội
Sau năm 1975, do các điều kiện lịch sử nên hoạt động truyền đạo của Giáo Hội không được như trước đó, nhiều giáo sĩ rời khỏi Việt Nam, nhiều Đầy tớ Chúa ra nước ngoài, một số Hội Thánh bị đóng cửa, con Chiên tản lạc; tài chính khó khăn…Nhưng trong cơn thử thách Đức Chúa Trời đã dùng các Đầy tớ Chúa trong Ban Trị sự Lâm thời của Tổng hội  như Ms Quyền Hội trưởng Nguyễn Tợi, Ms Tổng thư ký Đỗ Thành Sơn, Ms Tổng Thủ quĩ Trần Hứt, Ms Lương Anh Tin …kêu gọi những Đầy tớ Chúa còn lại đi thăm viếng, củng cố, gây dựng lại các Hội Thánh và tiếp tục Truyền giáo mở mang Vương quốc Chúa. Tuy không có điều kiện thuận lợi như trước năm 1975, nhưng Giáo hội vẫn tồn tại và phát triển một cách độc lập.Các Đầy tớ Chúa tình nguyện Hầu việc Chúa, tự đứng trên chân mình.
Mãi cho đến năm 1989 Công việc Chúa trong Giáo hội mới được phục hồi và phát triển.Bắt đầu từ cuộc Phục hưng tại Hội Thánh Đak Glei- Kon Tum năm 1989, rồi đến sự phát triển mạnh mẽ tại A Yunpa- Phú Bổn, Gia Lai năm 1995 đã lan tỏa ngọn lửa Phục hưng đến các khu vực khác; Các Hội Thánh cũ được phục hồi, Hội Thánh mới được mở mang: Từ Quảng Trị, Thừa thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, đến Đăk Lăk, đặc biệt các Truyền đạo trẻ đã truyền giáo và mở mang vùng đất mới khu vực Phía Nam. 
Để hợp pháp hóa phương diện Tư cách pháp nhân với Nhà nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thuận lợi cho công việc Nhà Chúa- Sau nhiều lần gởi đơn thỉnh cầu, tháng 8/2002 HTGCĐVN cử một phái đoàn (gồm Ms Nguyễn Tợi, Ms Trần Hứt, Ms Nguyễn Thân Phẩm, Ms Nguyễn  Văn Dân, Ms Ân Ước) ra Hà Nội gặp các Ban, Ngành Trung Ương để bàn về việc xin Tư cách Pháp nhân.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Giáo hội Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam (1/9/1956 – 1/9/2006), Ban Tôn giáo Chính phủ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo cho Giáo Hội. Sau một năm hoạt động, Hội Truyền giáo cơ đốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng lần thứ nhất (lần thứ 14 theo lịch sử giáo hội), từ ngày 17–19/9/2007 tại Đà Nẵng. Đại hội đã bầu ra Ban Trị sự Tổng hội gồm 11 thành viên:
- Hội trưởng:                Ms Nguyễn Tợi  
- Phó Hội trưởng:         Ms Đỗ Thành Sơn 
- Tổng Thư ký:             Ms Nguyễn Thân Phẩm
- Phó Tổng Thư ký:      Ms Nguyễn Quang Đức
- Tổng Thủ quỹ:           Ms Ân Ước
- Phó Tổng Thủ quĩ:    Ms Huỳnh Lý Hải
- Nghị viên:  Ms Cao Đức Tín, Ms Cao Văn Quang, Ms A Héo, Ms Nguyễn Khắc Xuân, Ms KSo Đek, 
Trên cơ sở kết quả của Đại hội đồng, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận về mặt tổ chức theo qui định của pháp luật. Sau khi xem xét hồ sơ và được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ra Quyết định số 175 QĐ/TGCP, ngày 22/10/2007 công nhận tổ chức đối với Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam.
Ngày 10-11/8/2011 Đại hội đồng Tổng Hội lần thứ II (lần thứ XV theo lịch sử Giáo Hội) đã diễn ra tại Nhà thờ Hội Thánh Phú Hòa (Thành phố Đà Nẵng). Tham dự Đại hội đồng có khoảng 640 đại biểu là Mục sư, Truyền đạo, Truyền đạo sinh và đại diện tín hữu thuộc 14 tỉnh, thành phố. Đại hội đã bầu ra Ban Trị sự Tổng hội gồm 11 thành viên:
- Hội trưởng:               Mục sư Ân Ước
- Phó Hội trưởng:        Ms Trần Thảo 
- Tổng thư ký:             Ms Đỗ Hoàng Phong 
- Phó Tổng Thư ký:     Ms Diệp Tân Châu 
- Tổng Thủ quĩ:           Ms Trần Thanh Hải
- Phó Tổng Thủ quĩ:    Ms Huỳnh Lý Hải
- Nghị viên: Ms Cao Văn Quang, Ms KSo Đek, Ms Nguyễn Khắc Xuân, Ms A Héo, Ms Nguyễn Thanh.
Trong thời điểm đó,  Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam có hơn 31.000 tín đồ, với 48 mục sư, 168 truyền đạo, 5 nhà thờ, 83 nhà nguyện, 200 điểm nhóm hoạt động ở 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện nay, công việc Chúa đã phát triển thêm ở một số tỉnh, thành mới; số lượng Mục sư, Truyền đạo, Tín đồ và số cơ sở cũng đã tăng.
 
Về cơ sở của trụ sở Trung ương Giáo hội như đã trình bày ở trên, Từ khi thành lập đến năm 1975 tọa lac tại số 01 Lý Thường Kiệt, Quận Hải Châu, Tp Đà nẵng. Nhưng sau năm 1975, một phần bất động sản bị nhà nước trưng dụng, một phần các hộ dân lấn chiếm, một phần khác các gia đình Mục sư, Truyền đạo cư ngụ như đất tư, nên Văn phòng Tổng hội phải đặt tạm bợ chung tại nhà Ms Nguyễn Tợi, sau đó tại nhà Mục sư Đỗ Hoàng Phong K7/20 LTK hiện nay. Với thảm trạng đó, rất khó cho Ban Trị sự Tổng hội làm việc, cũng như việc các Tôi Con Chúa từ các Hội Thánh và khách hoặc Chính quyền đến thăm và ở lại quả là một nan đề lớn.
Nhà thờ Trung Ương Giáo hội lâu nay cũng không còn, Cơ sở Cơ đốc giáo dục không có.  
Nên Giáo hội  đã gởi thủ tục trình các cấp chính quyền có liên quan để xin cấp đất.
 
Thực hiện chính sách đối với tôn giáo theo quy định Pháp luật, năm 2010 UBND thành phố Đà Nẵng cấp cho Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam với diện tích 6.000m2 đất để xây dựng Trung ương giáo hội tại Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 47, xã Hoà Châu, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng.
Sau khi được cấp đất Giáo hội đã tiến hành xin giấy phép xây dựng công trình Trụ sở Trung Ương Giáo Hội và Viện Thần học Phúc Âm.
Đến ngày 20/12/2011 UB TP Đà Nẵng đã thuận cấp giấy phép xây dựng số 1722 cho phép xây dựng Trụ sở Trung Ương Giáo hội và Viện Thần học Phúc âm trên diện tích nói trên.
 
Sau nhiều thời gian cầu nguyện và chuẩn bị, Ban Trị sự Tổng hội HTGCĐVN ra Biên bản số 11 TH/II quyết định ngày 17/6/2013 Làm lễ Khởi công xây dựng cơ sở.
 
Xin Quí Tôi Con Chúa cầu nguyện đặc biệt cho Giáo hội, Ban Trị sự Tổng hội, các Hội Thánh và Quí Tôi con Chúa trong toàn Giáo hội.
 
                                                                                                  Đà Nẵng, ngày 16/09/2013